Kính Chiếu Yêu: Báo
lá ngón và bọn Facebooke đang thi nhau tiêu diệt nông dân. Mấy hôm nay
cư dân mạng lại nhao nhao hóng hớt về thực phẩm bẩn một cách vô thức.
Bài viết sau đây của Nguyen Viet về cam Hà Giang là thuốc giải bẩn.
"Bạn chưa chết vì Thực phẩm bẩn nhưng có thể chết vì Thông tin bẩn". Điều đó sẽ trở thành sự thực!
Dân
mạng đang hết sức bất bình trước thông tin về Cam Hà Giang của Mùi
Hoàng về bọc "ly lông". Chưa đầy 20h đăng tải trên facebook đã có hơn
10.000 lượt chia sẻ tính tới thời điểm này. Điều này ảnh hưởng rất lớn
tới bà con các vùng trồng cam trong cả nước.
Với
những ai có hiểu biết một chút về Công nghệ Sau thu hoạch có thể lý
giải được ngay tại sao người ta lại sử dụng bao bì nilon để bao bọc quả.
Trước
tiên, quả cam thuộc họ cam quýt có hô hấp thường, thời gian bảo quản
lâu hơn so với các loại quả có hô hấp đột biến như chuối, xoài, đu đủ...
Để
thời gian tồn trữ quả tươi dài ngày có thể dùng: nhiệt độ thấp, độ ẩm
cao, sử dụng các loại màng bao bọc từ túi nilon (PE, LDPE, HDPE...), tới
các loại màng sinh học như chitosan, cánh kiến đỏ, 1-MCP, calcium...;
hay thay đổi thành phần khí quyển môi trường bảo quản (MAP), cho tới
điều chỉnh thành phần môi trường bảo quản (CA)...
Xét về trường hợp quả Cam sành ở Hà Giang, quả có thể tồn trữ được tới 6 tháng do:
- Thu hoạch giai đoạn cuối năm, lúc này nhiệt độ tự nhiên ở miền Bắc thấp phù hợp cho việc tồn trữ quả dài ngày.
-
Cam sành có vỏ dày, hô hấp thấp (không có hô hấp đột biến), vỏ quả có
lớp cutin dày ngăn cản sự thoát nước và giảm dinh dưỡng của quả.
-
Việc sử dụng túi nilon vừa có tác dụng chống thoát nước (như một lớp áo
thứ hai), vừa có vai trò thay đổi thành phần khí quyển xung quanh quả.
Lúc này hàm lượng khí CO2 tăng lên, hàm lượng khí O2 giảm đi, quả hô hấp
thấp giúp kéo dài thời gian tồn trữ.
-
Việc bao bọc riêng rẽ từng quả sẽ tránh được sự thối hỏng lây lan từ
quả thối bên cạnh và dễ dàng loại bỏ những quả này khỏi đống quả trong
quá trình tồn trữ...
Như
vậy, bà con nông dân vùng trồng cam đã biết tận dụng ngay yếu tố tự
nhiên là nhiệt độ thấp để bảo quản quả. Họ có thể không lý giải được cơ
chế tại sao dùng màng nilon bọc quả lại giữ được lâu nhưng sử dụng chúng
có hiệu quả thì họ áp dụng, không cần phải sử dụng thuốc hóa học độc
hại.
Những
thông tin nhảm nhí như này rất nguy hại cho người nông dân, có thể biến
công sức lao động vất vả cả năm của họ thành mất trắng chỉ vì sự thiếu
hiểu biết của người đăng thông tin và những người phát tán thông tin độc
hại này.
Thay cho lời kết: "ĐỪNG NGU MÀ TỎ RA NGUY HIỂM"!. Cần lôi bọn này ra ánh sáng và trừng trị.
No comments:
Post a Comment