Trả lời phỏng vấn báo Infonet, PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa đã đưa ra những nhận định, phán xét rất tào lao.
Ông
nói: "Trong thời gian vừa qua tôi nghe truyền thông nói quá nhiều đến
thực phẩm bẩn. Chỉ là tin tức nhưng hãng truyền thông này đua với hãng
khác để có thông tin nhanh nhất, dày nhất mà họ quên mất rằng họ đang
phản ánh cái ngọn, còn cái gốc thì chưa hỏi đến.Tôi phải nói đúng hơn là
hơi ầm ĩ. Đưa tin thái quá người ta cảm thấy mặt ti vi nó bẩn chứ họ
không biết phải làm thế nào. Những thông tin đó chỉ làm cho xôn xao dư
luận".
Xin
thưa với ông PGS, ông đã nhầm khi nói về truyền thông, báo chí với báo
cáo thanh tra, kết luận điều tra của chính phủ, có nghĩa là cơ quan công
quyền. Báo chí chỉ là cơ quan thông tin, chức năng của nó cung cấp
thông tin, mà phải là thông tin sự thật, khách quan cho đọc giả, thính
giả. Báo đài không nói về thực trạng thực phẩm bẩn thì nói cái gì trong
cơ chế chống thực phẩm bẩn.
Nhờ
thông tin mà ngày càng nhiều người dùng biết về thực phẩm bẩn và nguy
hại của nó chứ không "chỉ làm cho xôn xao dư luận". Cơn phẫn nộ của dân
chúng với thực phẩm bẩn là thành công của báo chí. Nó đã tạo được dư
luận lên án của xã hội, vì vậy nó đã thành công. Nói là "ầm ĩ", "thái
quá" làm "người ta cảm thấy mặt ti vi nó bẩn" là chẳng hiểu gì về thiên
chức của báo chí.
PGS
phán rằng: "Tôi thấy còn rất nhiều cái gốc của vấn đề. Hiện nay tại
nước ta, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp mang tính vĩ mô
xã hội, đó là giải quyết được vấn đề thực phẩm bẩn như thế nào, giải
pháp gì? Thay vào đó người ta đua nhau lên án".
Xin
thưa với PGS, giải "pháp mang tính vĩ mô" là tuyên truyền về tính nguy
hại của thực phẩm bẩn, giáo dục ý thức trách nhiệm cộng đồng cho người
sản xuất thực phẩm, sử dụng chế tài luật pháp để xử phạt những ai cung
cấp thực phẩm bẩn là chuyện của vĩ mô hay vi mô? Thực ra, hiến kế của
PGS về nghiên cứu để tạo giống sạch chỉ là chuyện vi mô mà thôi.
PGS
nói rằng: "Bài toán thực phẩm sạch an toàn cho người dân không phải nằm
ở người sản xuất ra nó. Bình thường, ở các nước người ta ăn thịt nạc
nhiều, họ dùng công nghệ tiên tiến chọn giống và tạo ra con lợn lớn
nhanh, siêu nạc để có nhiều thịt nạc".
Quả
thật, nghe đến đây thì iêm bó tay chấm com luôn. Thực phẩm sạch, thực
phẩm bẩn mà "không phải nằm ở người sản xuất ra nó" thì nằm ở đâu? Chẳng
lẽ nó do người tiêu dùng tự làm bẩn à? Trong chuỗi hoạt động của các
khâu liên quan đến thực phẩm có những gì PGS nhỉ. Có phải là sản xuất -
thu mua - chế biến - bảo quản - phân phối - tiêu dùng. Khâu nào là khâu
đáng quan tâm của chu trình thực phẩm bẩn. Chắc hẳn là sản xuất và chế
biến. Không phun thuốc sâu, không cho chất cấm vào thức ăn gia súc,
không cho phụ gia cấm vào thực phẩm thì lấy đâu ra thực phẩm bẩn?
iêm
đảm bảo, phạt nặng, bỏ tù người sản xuất ra thực phẩm bẩn; cách chức,
xử phạt người quản lý không làm tròn trách nhiệm là thực phẩm sạch ngay.
No comments:
Post a Comment