2021/08/20

Xử phạt 2 chủ tài khoản Facebook đăng thông tin "bác sĩ rút ống thở của mẹ"

 Dân trí

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM quyết định xử phạt chủ tài khoản Facebook "Nguyễn Đức Hiển" và "Hoàng Nguyên Vũ" về hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Chiều 9/8, trao đổi với phóng viên Dân trí , ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết đơn vị đã làm việc với 2 chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin về bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ. Đây là thông tin không đúng sự thật được lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.

"Hai chủ tài khoản này thông tin, họ muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của bác sĩ Khoa, nhưng do thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin, nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook "Trần Khoa". Hai tài khoản trên cũng đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi", Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM nói.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 chủ tài khoản của trang facebook "Nguyễn Đức Hiển" và "Hoàng Nguyên Vũ", về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Xử phạt 2 chủ tài khoản Facebook đăng thông tin bác sĩ rút ống thở của mẹ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thông tin được đăng tải trên trang facebook được cho là của "bác sĩ Khoa" trước khi gỡ bỏ (Ảnh chụp màn hình).

Một ngày trước, Sở Y tế TPHCM đã phát đi thông tin chính thức về nội dung lan truyền trên mạng xã hội, liên quan một bác sĩ tên Trần Khoa "nhường máy thở" của mẹ để cứu một sản phụ.

Sở Y tế khẳng định, đây là nội dung hư cấu, các bệnh viện trên địa bàn không có chuyện rút ống thở của bệnh nhân để nhường cho người khác. Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguồn gốc bài đăng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tối 7/8, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ. Người này đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần.

Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này". Kèm với nội dung còn có hình ảnh 2 bé song sinh được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Đêm 7/8, thông tin bác sĩ rút ống thở của mẹ mình để cứu phụ nữ mang thai lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Các chia sẻ, bình luận đều bày tỏ sự kính trọng, nể phục, tôn vinh hành động của bác sĩ trên.

Từ khuya 7/8, phản hồi tin nhắn Facebook của phóng viên Dân trí, tài khoản "T.K" (được cộng đồng mạng nhận định của "bác sĩ Khoa"), trả lời: "Minh đàn stresss", "Mai mình bình tâm sẽ liên lạc lại".

Cả đêm ngày 7 và rạng sáng 8/8, cộng đồng mạng cùng nhau tìm kiếm "nhân vật chính" trong câu chuyện, nhưng không có thông tin. 

Đầu giờ sáng 8/8, nhiều người sử dụng mạng xã hội bắt đầu bày tỏ ý kiến hoài nghi về độ xác thực của câu chuyện này.

Trang cá nhân "T.K" được cho rằng của "bác sĩ Khoa" đã khóa.

Nhiều người dùng Facebook lan truyền câu chuyện trên sau đó đã xóa dòng trạng thái liên quan. Một số người đã lên tiếng xin lỗi sau khi đăng thông tin này.

Quang Huy

No comments: