2021/08/20

Nghĩ kỹ để hành động đúng!

 Vừa qua, trên mạng xã hội chiều cuối tuần, có nhiều Facebook của bà con tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Đồng Tháp nói riêng đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP Hồ Chí Minh đăng tải nội dung hẹn nhau cùng trở về quê để tránh dịch. Thiết nghĩ, đó cũng là mong muốn chính đáng của bà con xa xứ đang gặp nhiều khó khăn trong tâm dịch. Nhưng nghĩ lại vẫn cảm thấy giật mình, lo lắng về việc này.

Hiện tại, chủ trương tại các địa phương phía Nam tiếp tục áp dụng các Chỉ thị phòng dịch của Chính phủ theo phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”, “ tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”. Do đó, nếu tự ý di chuyển về từ địa phương này sang địa phương khác đó là sự vi phạm về quy định phòng dịch của Chính phủ.


Hình ảnh người dân tự động rời khỏi nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để về quê được lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh yêu cầu trở về nơi tạm trú


Hơn nữa tất cả các địa phương trên quãng đường từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Tháp tình hình dịch rất phức tạp và hiện tại đang thực hiện siết chặt, kiểm soát đi lại đến từng xóm, ấp để thực hiện nghiêm tinh thần “Ai ở đâu, ở yên đó”. Do đó, việc đi về tự phát khi chưa được phép của chính quyền trong lúc này thật khó khả thi, bà con khó qua được các chốt tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng; đồng thời mọi trường hợp như vậy sẽ phải đưa đi cách ly tập trung theo quy định, hoặc bị buộc quay ngược trở lại nơi đang cư trú, thậm chí có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như nhiều trường hợp từng xảy ra trước đây tại địa phận Long An, Tiền Giang.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đã tiếp tục thực hiện dãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cho đến ngày 25/8/2021 để có thể khống chế được sự lây lan của dịch bệnh. Trong lần thực hiện giãn cách này sẽ siết chặt hơn nữa các quy định phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là vấn đề kiểm soát người về từ vùng dịch. Nên việc bà con tự ý rời vùng dịch để về Đồng Tháp trong thời điểm này sẽ làm phức tạp hơn cho công tác kiểm soát dịch bệnh của các lực lượng chức năng tỉnh nhà.

Việc bà con ta hẹn nhau tụ họp đông người để di chuyển về quê khả năng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 (như vụ việc gần 2.000 người dân Ninh Thuận di chuyển về quê, qua sàng lọc phát hiện đến 400 người dương tính Covid-19), ngoài ra còn dễ bị một số phần tử xấu dụ dỗ, xúi giụp, kích động vào các hành vi vi phạm pháp luật và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của Nhà nước trong tình hình hiện nay.

Thực tế tại Đồng Tháp, từ đầu đợt bùng dịch Covid-19 đến nay, chính quyền luôn thấu hiểu được tâm tư, tình cảm và sự khó khăn của bà con xa xứ. Để thực hiện trách nhiệm với Nhân dân Đồng Tháp đang làm ăn sinh sống xa quê, hiện các ban, ngành, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã đặt ra chủ trương và phối hợp với chính quyền TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, lên kế hoạch đưa công dân của Đồng Tháp đang ở những vùng tâm dịch có nhu cầu về quê tránh dịch, ổn định cuộc sống. Việc đi lại của bà con sẽ được chính quyền tỉnh sắp xếp phù hợp với điều kiện về tình hình dịch, điều kiện y tế, điều kiện cơ sở vật chất cho bà con được cách ly khi trở về… Nói ra có thể thấy đơn giản, nhưng để triển khai việc này thực sự là sự cố gắng rất lớn của từng cán bộ, chiến sỹ và hệ thống chính trị của địa phương thời gian qua để có thể làm tròn bổn phận với những công dân Đất Sen hồng của mình.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, những người con Đất Sen hồng xa xứ cần vững tin, giữ tâm thế bình tĩnh, yên lòng thực hiện tốt các Chỉ thị của Chính phủ, quy định của địa phương nơi tạm trú trong phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”. Đừng vội vàng tự ý di chuyển khỏi nơi tạm trú lúc này sẽ gây thêm khó khăn cho bản thân và công tác kiểm soát dịch bệnh của tỉnh nhà.

Nguyễn Đức Nghĩa

No comments: